0 Comments

Bạn đang có ý định kinh doanh cho thuê nhà Thanh Hóa nhưng chưa có kinh nghiệm và kiến thức pháp lý. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây cùng MeeyLand bạn nhé!

Tìm hiểu những vấn đề pháp lý liên quan khi cho thuê nhà Thanh Hóa cùng MeeyLand

Hoạt động kinh doanh cho thuê nhà liệu có cần giấy phép?

Thuê nhà Thanh Hóa để ở cũng là một hình thức kinh doanh bất động sản. Vì vậy, nhiều người sẽ thắc mắc liệu có cần đăng ký giấy phép kinh doanh cho hoạt động này?

Để trả lời câu hỏi đó ta cùng tìm hiểu Nghị định 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh. Theo đó, hoạt động cho thuê nhà ở không thuộc diện được miễn đăng ký kinh doanh.

Ngoài ra, theo khoản 7, điều 5 Nghị định 76/2005/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật kinh doanh bất động sản. Trong đó việc cho thuê nhà ở là một hình thức kinh doanh bất động sản không cần thành lập doanh nghiệp.

Từ những điều trên, ta có thể thấy các cá nhân hay hộ gia đình khi cho thuê nhà Thanh Hóa có thể đăng ký dưới hình thức Hộ kinh doanh.

Hoạt động cho thuê nhà Thanh Hóa có thể đăng ký dưới hình thức Hộ kinh doanh

Những thông tin cần nắm rõ khi cho thuê nhà Thanh Hóa

Tìm hiểu về pháp lý luôn là vấn đề nhiều người thường bỏ qua khi mới bắt đầu cho thuê nhà vì nghĩ rằng nó phức tạp. Hãy truy cập meeyland.com và cùng theo dõi tiếp bài viết để giải quyết được những vấn đề đó nếu bạn đang gặp phải.

Hợp đồng thuê nhà và công chứng

Hình thức cho thuê nhà tại Thanh Hóa là hoạt động giao dịch kinh tế giữa hai bên. Do đó, các bên cần thỏa thuận và phải được lập thành văn bản với các nội dung được quy định rõ trong Điều 121 thuộc Luật Nhà ở năm 2014.

Đối với hoạt động công chứng, chứng thực hợp đồng quy định tại Khoản 2 Điều 122 của Luật Nhà ở. Theo đó, các hợp đồng cho thuê nhà ở không bắt buộc phải công chứng hay chứng thực trừ trường hợp hai bên giao dịch có nhu cầu.

Các loại thuế cần nắm rõ khi cho thuê nhà Thanh Hóa

Đầu tiên chúng ta cần biết về hai phương pháp tính thuế khi cho thuê nhà ở Thanh Hóa. Kinh doanh cho thuê nhà ở sẽ được áp dụng phương pháp “Tính thuế từ cho thuê tài sản”. Ngoài ra, nếu cho thuê trong vài trường hợp khác sẽ dùng phương pháp  “Tính nộp thuế khoán”. Cụ thể sau đây:

Các trường hợp cho thuê nhà như sau đều phải dùng “Tính nộp thuế khoán”:

  • Ngắn hạn cho khách du lịch và vãng lai.
  • Dài hạn cho sinh viên, lao động và các đối tượng tương tự.
  • Cùng dịch vụ ăn uống và/hoặc các phương tiện giải trí khác.

Có ba loại thuế mà người kinh doanh cho thuê nhà ở cần kê khai và nộp đó là:

  • Thuế thu nhập cá nhân.
  • Thuế giá trị gia tăng.
  • Thuế môn bài.

Từng loại thuế sẽ được tính toán, kê khai khác nhau theo hai phương pháp và trình bày rõ giá trị trong hợp đồng cho thuê.

Xem xét đầy đủ giấy tờ và thực hiện các thủ tục cư trú cho khách thuê nhà

Người cho thuê cần yêu cầu người thuê cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan như: Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân, Hộ chiếu nếu có, Bản khai nhân khẩu và các giấy tờ tùy thân khác. Ngay sau đó, bên cho thuê cần thông báo về việc lưu trú của bên thuê nhà cho cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa.

An tâm cho thuê nhà Thanh Hóa cùng hệ sinh thái Bất động sản uy tín MeeyLand

Hy vọng với những thông tin hữu ích về pháp lý bên trên, bạn đã bỏ túi cho mình những kiến thức có ích để sẵn sàng cho việc kinh doanh cho thuê nhà Thanh Hóa. Nếu bạn có nhu cầu biết thêm nhiều thông tin BĐS bổ ích hãy đến với MeeyLand để được tư vấn chi tiết hơn.

Author

meeylandofficial@gmail.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *