5 Comments“Cây lúa lúc mới mọc sẽ đứng thẳng vươn lên, nhưng lúc chín rồi thì lại trĩu nặng cúi xuống. Sông càng sâu, càng thấp thì nước đổ về càng nhiều, lại càng tĩnh lặng. Con người cũng vậy, lúc còn trẻ thường thích nói, thích thể hiện, nhưng người càng chín chắn, trưởng thành, càng thành công, giàu có, người ta lại càng khiêm nhường, nói ít, làm nhiều.

Tôi từng đọc được một câu chuyện kể về triết gia nổi tiếng ở Hy Lạp thời cổ đại là Socrates, có người tới hỏi ông: “”Nghe nói ông học vấn uyên bác nhất thiên hạ, vậy ông có biết khoảng cách giữa trời và đất là bao nhiêu không?””.

Socrates trả lời: “”Ba thước””. (khoảng 1 mét).

Người này nghi ngờ: “”Thưa ông, ngoài trẻ con ra thì con người chúng ta ai cũng cao tầm 5,6 thước (từ 1m5 – 1m8). Nếu trời và đất chỉ cách nhau có 3 thước, chẳng lẽ chúng ta đã đâm thủng trời rồi sao?””.

Socrates giải thích: “”Đúng vậy, nên nếu ai cao hơn ba thước mà muốn đứng được ở giữa trời và đất thì phải biết cúi đầu xuống””.

Câu chuyện này đã cho tôi một bài học sâu sắc đó là biết “”cúi đầu””.

“Cúi đầu” ở đây không phải là cúi đầu rụt rè sợ hãi, cam chịu, nhẫn nhục, cúi đầu vì thua kém, cúi đầu xấu hổ tự ti, mà là cái cúi đầu đầy khiêm tốn, biết nhận lỗi khi sai, nhìn lại mình.

“Cúi đầu” không chỉ là nói về hành động, mà là cách hành xử của người có đạo đức, có văn hóa. Cúi đầu để ít nói, bớt thể hiện, khoe khoang, mà thay vào đó là sự tập trung làm việc trong im lặng.

Đừng lúc nào cũng đề cao cái tôi bản thân, dương dương tự đắc, cho rằng mình luôn đúng, mình giỏi rồi không cần học nữa, không cần nghe ai nói, không thừa nhận những điều mình còn thiếu xót vì tự ái, như vậy chỉ có thất bại!

Khi biết lùi xuống một bước, biết chấp nhận sai lầm của bản thân, biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác, đó chính là bước đầu cho một thành công lớn hơn. “Cúi đầu” cũng chính là để hiểu rõ mình hơn, nhận ra giá trị, vị thế của mình. Biết “cúi đầu” khiêm tốn cũng chính là lúc bạn đã tự nâng mình lên một bậc.”
———————————————————–
Đăng ký xem khóa học chuyên sâu:
Danh sách khóa học chuyên sâu bao gồm:
– Khóa học “Dạy con nên người”
– Khóa học “Nghệ Thuật Trò Chuyện Cùng Con”
– Khóa học “Bí quyết dạy con xuất chúng”
– Bộ video “Nghệ Thuật Xử Lý Tình Huống Với Con Trẻ”.
———————————————————–
Tiến sĩ, Kỷ lục gia Trần Quốc Phúc đã có 10 năm nghiên cứu, làm việc và cống hiến cùng nhiều chuyên gia trong và ngoài nước về lĩnh vực phát triển cá nhân và giáo dục con trẻ. Hãy hết nối với Phúc để nhận được nhiều bài học giá trị tại:
Facebook:
Xem Video không công khai:
Dạy con 50 đức tính Vườn Tâm Hồn:
Website:
Hotline: 0908 330 880

#bí_quyết_dạy_con_xuất_chúng #bí_quyết_dạy_con #khóa_học_dạy_con
#cách_dạy_con_thành_công #biquyetdaycon #khoahocdaycon #dayconxuatchung

Nguồn: https://rantbit.com

Xem thêm bài viết khác: https://rantbit.com/hoc-tieng-anh/

Author

meeylandofficial@gmail.com

5 thoughts on ““Sông Sâu TĨNH LẶNG, Lúa Chín CÚI ĐẦU” | Trần Quốc Phúc

  1. Cảm ơn anh đã chia sẽ những kinh nghiệm của bản thân anh cho mọi người và em được nghe
    Anh có thể chia sẽ thêm cho em biết những cách giao tiếp hoặc những cuốn sách, nói về giao tiếp cho em biết được không anh,
    Thaks anh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *