42 Comments#TừẤy #Tố Hữu #Phântích
Chỉ vài phút, thuộc bài liền …
TRƯỜNG THCS, THPT HỒNG ĐỨC TP. HCM
Cơ sở Tân Phú: 8 Hồ Đắc Di, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú
Cơ sở quận 9: 118 Nam Hòa, phường Phước Long A, quận 9
Một trong những Bài giảng của Giáo viên Trường Hồng Đức, c
Cảm ơn các bạn vẫn luôn theo dõi và ủng hộ kênh của Trường Hồng Đức
# Hồng Đức

Chào mừng bạn đến với Youtube chính thức của Trường Hồng Đức TP. Hồ Chí Minh
Các bạn nhớ Subscribe, Like và Share để ủng hộ tinh thần cho Ad và nhận được những thông tin, video mới nhất về các các bài giảng nhé!
website chính thức:
Hotline: 039.226.7777
Rất cảm ơn cả nhà đã ủng hộ Hồng Đức trong suốt thời gian qua!
===========================
Các bạn có thể xem thêm các video khác cùng tác giả:
► Trọn bộ bài giảng ngữ văn lớp 11:

► Trọn bộ video bài giảng ngữ văn lớp 12:

Nghe tản mạn các văn bản khác:

► Các bạn cần liên hệ admin liên hệ: Điện thoại: 039.226.7777 (zalo: 0169.226.7777)
hoặc email: hoanggiathanh@gmail.com

Nguồn: https://rantbit.com

Xem thêm bài viết khác: https://rantbit.com/giao-duc/

Author

meeylandofficial@gmail.com

42 thoughts on “Từ Ấy Phân tích| Văn 11

 1. Từ ấy
  Tố Hữu sinh năm 1920 và mất năm 2002. Tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành, quê ở Thừa Thiên Huế. Năm 1938, Tố Hữu đã được kết nạp vào đảng Cộng Sản, và từ đó sự nghiệp của ông đã luôn gắn liền với sự nghiệp của cách mạng. Ngày được đứng vào hàng ngũ của Đảng là 1 bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của Tố Hữu. Ghi nhận 1 kỉ niệm đáng nhớ ấy với những cảm xúc và suy tư sâu sắc, Tố Hữu đã viết bài Từ ấy. Bài thơ nằm trong phần Máu lửa của tập thơ Từ ấy.
  Nhan đề từ ấy là 1 từ phiếm chỉ về thời gian, là tâm trạng của nhà thơ trong phút giây giác ngộ lí tưởng cộng sản, là mốc son đánh dấu bước ngoặt của cuộc đời nhà thơ. Đối với ông, từ ấy là 1 thời gian rất cụ thể. Từ ấy đã xác định được con đường đúng đắn mà mình phải đi. Lí tưởng cách mạng đã soi sáng tâm hồn của ông, giúp ông tìm lại được đường đi đúng đắn cho cuộc đời của mình. Khổ thơ đầu là niềm vui sướng khi được giác ngộ lí tưởng cộng sản. Khổ thơ thứ 2 và 3 là chuyển biến tích cực trong nhận thức và tình cảm của nhà thơ khi được đứng vào hàng ngũ của những người cộng sản.
  Mở đầu bài thơ là tâm trạng vui tươi, háo hức của 1 người thanh niên trẻ tuổi lần đầu đến với cách mạng.
  Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
  Mặt trời chân lí chói qua tim
  Hình ảnh nắng hạ và mặt trời chân lí là những hình ảnh ẩn dụ để chỉ lí tưởng cách mạng với một niềm xúc động thiêng liêng, thành kính của nhà thơ. Nắng hạ là nguồn sang mạnh mẽ như nắng của những ngày mùa hạ, xua tan đi những u ám buồn đau, những tư tưởng của tiểu tư sản, của người thanh niên trẻ tuổi. Nắng hạ cũng báo hiệu được những điều tốt lành mà nhà thơ cảm nhận được không chỉ bằng khối óc mà bằng cả trái tim. Mặt trời chân lí là 1 lối nói ẩn dụ đầy ý nghĩa. Mặt trời thiên nhiên mang lại ánh sang, sự sống cho muôn loài và vạn vật. Mặt trời chân lí thì mang lại sự sống, thổi bùng lên niềm vui sống cho mọi người. Các động từ mạnh: bừng, chói, để thể hiện 1 ánh sang có sức xuyên thấu mạnh mẽ, thể hiện được 1 sức mạnh lí tưởng cộng sản bừng sang trong tâm hồn của người thanh niên khi đón nhận lí tưởng đó. Trước khi đến với cách mạng, Tố Hữu cũng đã thấy được sự đồng điệu, cô đơn, buồn đau trong tâm trạng của các nhà thơ trong phong trào thơ mới. Ông đã từng viết: Đâu những ngày xưa tôi thấy tôi/Băn khoăn đi kiếm lẽ yêu đời. Lí tưởng cách mạng đã làm bừng sang trong tâm hồn của Tố Hữu 1 niềm vui mới. Tâm trạng vui sướng của nhà thơ như 1 tiếng reo vui. Hồn tôi là 1 vườn hoa lá/ Rất đậm hương và rộn tiếng chim. Nhà thơ đã sử dụng biện pháp tu từ so sánh. Tâm hồn của nhà thơ đã hóa thành 1 khu vườn tưng bừng sức sống. Niềm vui đã hóa thành 1 âm thanh rộn rã, thành sắc lá xanh tươi, thành hương thơm lan tỏa ngọt ngào. Lối thơ vắt dòng từ câu 3 tràn xuống câu 4 như tái hiện được âm thanh của 1 tiếng reo đầy hứng khởi, hân hoan trong long. Rất đậm hương và rộn tiếng chim. Tố Hữu đã thể hiện được 1 niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống, vào cách mạng, bằng chính cuộc đời hoạt động và sang tạo nghệ thuật của mình.
  Sang khổ thơ thứ 2, nhà thơ đã thể hiện 1 lẽ sống mới, gắn bó giữa cái tôi cá nhân và cái ta chung của tập thể.
  Tôi buộc long tôi với mọi người
  Để tình trang trải với trăm nơi
  Để hồn tôi với bao hồn khổ
  Gần gũi thêm mạnh khối đời
  Đông từ buộc không phải là bó buộc mà đó là 1 sự sẵn sàng tự nguyện để gắn bó. Nhà thơ đã sử dụng những từ láy giàu tính biểu cảm: trang trải, gần gũi, thể hiện được ý thức trách nhiệm gắn bó cái tôi cá nhân với quần chúng nhân dân. Nhà thơ vui sướng khi cảm nhận được sức mạnh của tập thể qua hiện tượng trìu tượng hóa “mạnh khối đời”, một hình tượng không thể tách rời.
  Sang khổ thơ thứ 3 đã thể hiện sự chuyển biến trong tình cảm nhà thơ
  Tôi đã là con của vạn nhà
  Là em của vạn kiếp phôi pha
  Là anh của vạn đầu em nhỏ
  Không áo cơm cù bất cù bơ.
  Nhà thơ tình nguyện gắn bó với tập thể. Đó không phải là tình cảm chung chung mà đó là tình cảm gắn bó ruột thịt. Sử dụng điệp từ Là, kết hợp với những đại từ nhân xưng: con, em, anh, nhà thơ đã hòa mình vào trong đại gia đình quần chúng nhân dân, đồng cảm, gắn bó với những con người bình thường, giản dị, bất hạnh để đấu tranh cho cách mạng.
  Bài thơ từ ấy là lời tâm nguyện của người thanh niên yêu nước giác ngộ lí tưởng cộng sản. Bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ của Tố Hữu, sử dụng nhuần nhuyễn các hình ảnh ẩn dụ và so sánh, những hình ảnh thơ mang tính biểu cảm rất cao

 2. Loi giang am ap ngot ngao !!!thay oi!!lay dong nguoi nghe !!lam toi song day n nam thang day bui phan tham duom tinh tro!!!!!

 3. Giọng của thầy hay quá ạ, e cứ muốn để nghe mãi 😀 bài thầy phân tích cũng rất súc tích và dễ hiểu

 4. Quá hay chưa bao giờ tôi có thể cảm nhận đc học văn hay đến như vậy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *